Thể thao trong nước
 
 
THỂ THAO VTVCab mất quyền phát sóng Champions League: Bài học bản quyền và thói quen “xem chùa”
VTVCab bị cắt quyền phát sóng Champions League do đơn vị này đã bất lực trong việc bảo vệ bản quyền tại Việt Nam. Thế nhưng bên cạnh đó cũng cần phải nói đến thói quen xem bóng đá miễn phí của người Việt Nam là nguồn cơn khiến các trang tin điện tử vi phạm bản quyền.

 VTVCab bất lực như thế nào?

 

VTVCab đã thông báo về việc ngừng phát sóng giải bóng đá UEFA Champions League (UCL) và UEFA Europa League (UEL) trên dịch vụ truyền hình của VTVcab và VTV tại Việt Nam. Nguyên nhân khiến việc này xảy ra là do đơn vị này đã bất lực trong việc bảo vệ bản quyền khi nhiều đơn vị sở hữu các trang tin điện tử đã có những hành vi vi phạm bản quyền một cách trắng trợn, đăng tải những đoạn clip được cắt ghép từ các trận đấu thuộc hai giải bóng đá trên; các đơn vị truyền hình truyền dẫn trái phép chương trình UCL và UEL.

Trong thông báo có nêu: “VTVcab đã rất nỗ lực, bằng mọi biện pháp, mọi cách thức nhằm bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình để tiếp tục phát sóng các giải này phục vụ khán giả, người hâm mộ. Thế nhưng, tình trạng xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, bất chấp cảnh báo từ VTVcab, đơn vị cung cấp bản quyền và các cơ quan chức năng. Thậm chí, các đơn vị này còn sử dụng nhiều cách thức tinh vi nhằm chống đối lại các biện pháp bảo vệ của VTVcab.

Chính vì vậy, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu VTVcab ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các chương trình UCL và UEL. Bởi lẽ, bảo vệ bản quyền UCL và UEL tại Việt Nam là một trong những điều kiện quan trọng để VTVcab được sở hữu bản quyền phát sóng các giải đấu hàng đầu thế giới”.

Thực tế, VTVcab đã liên tục gửi văn bản tới các đơn vị đề nghị chấm dứt vi phạm bản quyền. Thậm chí, đơn vị này cũng đã kiến nghị lên Bộ Thông tin và Truyền thông, C50 - Bộ Công an, Cục An ninh Thông tin Truyền thông - Bộ Công An, đồng thời thực hiện các thủ tục cần thiết để khởi kiện các trang web cố tình vi phạm bản quyền. Thế nhưng, kết cục hậu quả xấu nhất vẫn xảy ra.

VTVCab mất quyền phát sóng Champions League: Bài học bản quyền và thói quen “xem chùa”  ảnh 1
Trận bán kết lượt về giữa Juventus và Monaco vẫn được khán giả xem trên mạng xã hội dù VTVCab bị cắt sóng. Ảnh: Daily Mail

Thói quen “xem chùa” của người Việt

Việc các  trang tin điện tử đã có những hành vi vi phạm bản quyền đăng tải những đoạn clip được cắt ghép từ các trận đấu và  kể cả những trang web phát trực tiếp các trận đấu cũng xuất phát từ thói quen “xem chùa” của khán giả Việt Nam.

Còn nhớ, trong  “cuộc chiến” bản quyền Ngoại hạng Anh 3 mùa 2016 – 2019, khi việc đàm phán có nguy cơ đổ bể, chỉ các nhà đài là sốt sắng. Trong khi những người có nhu cầu thưởng thức bóng đá lại khá thờ ơ, thậm chí nhiều người còn sẵn sàng đón nhận thông tin này một cách vui vẻ. Bởi họ đã sẵn có những phương án  xem bóng đá miễn phí.

Hiện nay, việc các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter có thêm tính năng phát sóng trực tiếp (live video hay live streaming) đang thu hút thêm người dùng. Với mạng xã hội, khán giả cũng có thể theo dõi một trận đấu bóng đá trực tiếp trọn vẹn 90 phút chỉ bằng một chiếc điện thoại.

Thực tế, khán giả Việt Nam vẫn xem được trực tiếp các trận đấu hấp dẫn tại bán kết lượt về Champions League dù những trận đấu này không phát trên truyền hình.

Theo một số chuyên gia về truyền hình thì hiện tại ở Việt Nam chưa có quy định hay văn bản nào về việc cấm quay trực tiếp các trận đấu và chia sẻ trên mạng xã hội. Hiện nay, pháp luật kể cả nước ngoài lẫn Việt Nam đều chưa có quy định cụ thể cho việc này, bởi việc các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter có thêm tính năng phát sóng trực tiếp là rất mới mẻ.

Cũng chính từ thói quen “xem chùa” này mà việc vi phạm bản quyền của các trang tin điện tử, web diễn ra tràn lan để phục vụ thị hiếu khán giả. 
Nguồn: Lao động.com.vn

Tag: THỂ THAO VTVCab mất quyền phát sóng Champions League: Bài học bản quyền và thói quen “xem chùa”

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.