Thời sự
 
 
Hà Nam dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về Logistics, các giải pháp giảm chi phí , kết nối hạ tầng giao thông
Sáng 16/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp sản xuất các ngành hàng, kinh doanh dịch vụ logistics, vận tải, hỗ trợ vận tải trên cả nước. Tại điểm cầu Hà Nam, đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo của Bộ giao thông vận tải cho thấy dịch vụ logistics Việt Nam bắt đầu phát triển trên cơ sở dịch vụ giao nhận vận tải từ những năm 1986. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2016 chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắcTuy nhiên, vấn đề nội cộm nhất là chi phí logistics của Việt Nam còn ở mức cao, hiện tương đương 20-21% so với GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN.

 DSC_8823.JPG
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

 Trong khâu vận tải, tại Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới, chi phí vận tải luôn chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng chi phí logistics và ở mỗi mặt hàng lại có tỷ lệ khác nhau. Theo đánh giá sơ bộ, cơ cấu chi phí chủ yếu của các phương thức vận tải hàng hóa trong tổng chi phí vận tải bao gồm: chi trực tiếp (khấu hao, tiền lương công nhân vận hành, nhiên liệu, sửa chữa, bảo dưỡng) chiếm từ 60% đến 80%; chi phí gián tiếp (chi phí quản lý điều hành, lệ phí cầu đường, bến bãi, chi phí khác…) chiếm từ 20% đến 40%. Do vậy, việc cắt giảm chi phí Logistics nói chung và chi phí vận tải nói riêng là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay và có ý nghĩa rất lớn trong nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế.

Theo các chuyên gia, kết cấu hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ; thiếu những cảng cạn, trung tâm logistic có quy mô và vị trí thuận lợi ở các khu vực kinh tế trọng điểm để làm đầu mối trung chuyển, phân phối hàng hóa; quy mô doanh nghiệp logistics quá nhỏ. Cùng với đó, thị trường vận tải ở Việt Nam còn chưa minh bạch, thiếu thông tin, giá cước vận tải cao, hiệu quả khai thác thấp, hệ số chạy rỗng cao…là những nguyên nhân khiến chi phí vận tải cũng như chi phí logistics  còn cao.

Nhằm giảm bớt chi phí Logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông,  Bộ GTVT đề xuất một số giải pháp: Đó là hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách; Tăng cường kết nối, phát triển hợp lý các phương thức vận tải, vận tải đa phương thức và dịch vụ Logistics; Phát triển vận tải thủy nội địa và vận tải ven biển; mở rộng kết nối hạ tầng Logistics với các nước trong khu vực ASEAN, Đông Bắc Á và các khu vực khác trên thê giới nhằm phát huy tác dụng của vận tải đa phương thức; Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn đầu tư trong xây dựng kết cấu hạ tầng; Khuyến khích, thu hút đầu tư ngoài ngân sách để xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, khai thác vận tải…

thu-tướng.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8%-10% cần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, cần xây dựng chương trình hành động cụ thể ở từng ngành và quan tâm xây dựng đội ngũ doanh nghiệp để làm tốt dịch vụ này. Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương, tiếp thu ý kiến, khẩn trương giải quyết các kiến nghị của các hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải logistics, cắt giảm ngay các thủ tục không cần thiết, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm.

Thu Thảo

 

 
 

Tag: Hà Nam dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về Logistics , các giải pháp giảm chi phí , kết nối hạ tầng giao thông

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018
Sáng 18/12, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.