Thời sự
 
 
Giao ban Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố
Đánh giá kết quả hoạt động của HĐND tỉnh, HĐND các huyện, TP; đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND là nội dung chính được các đại biểu tập trung thảo luận tại hội nghị giao ban giữa giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ 2, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào chiều ngày 8/11. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thời gian qua, HĐND tỉnh, HĐND các huyện, thành phố đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và các kế hoạch đề ra. Công tác phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan liên quan được tăng cường, tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết luôn được chú trọng thực hiện, qua đó nhiều chủ trương, chính sách quan trọng đã được triển khai hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Việc tổ chức kỳ họp dân chủ, công khai và có nhiều đổi mới, dành nhiều thời gian để thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân hiệu quả, thiết thực hơn theo hướng tổ chức nhiều điểm tiếp xúc cử tri, mở rộng đối tượng và địa bàn tiếp xúc cử tri tới tận thôn, xóm, tổ dân phố…

DSC_1291.JPG

Hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các tổ đại  biểu, đại biểu HĐND tỉnh, các huyện, thành phố được chú trọng, từng bước đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng các cuộc giám sát. Việc giám sát được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, tập trung giám sát việc thực hiện các NQ của HĐND, giám sát chuyên đề, giám sát thường xuyên, thẩm tra các báo cáo trình tại kỳ họp…Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh đã tổ chức 10 cuộc giám sát chuyên đề; HĐND các huyện, thành phố đã tổ chức 43 cuộc giám sát chuyên đề. Nội dung giám sát tập trung vào những lĩnh vực nhiều đại biểu, cử tri quan tâm như: Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, việc sử dụng nguồn ngân sách cho đề tài, dự án khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh; vấn đề thu gom, vận chuyển xử lý rác thải nông thôn và chất thải chăn nuôi; việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, tình hình nợ công …Qua giám sát đã kịp thời kiến nghị, yêu cầu các đơn vị được giám sát thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát. Đồng thời, yêu cầu UBND cùng cấp chỉ đạo, khắc phục.

DSC_1299.JPG
Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lý Nhân phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận: việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nghị quyết của HĐND; nâng cao chất lượng các kỳ họp; công tác phối hợp giữa thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ để đảm bảo tính hiệu quả, chặt chẽ.  Đặc biệt các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND các cấp cũng như việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát là nội dung được các đại biểu dành nhiều thời gian để trao đổi tại hội nghị. Theo đó, các đại biểu cho rằng cần lựa chọn đúng nội dung giám sát, phù hợp với yêu cầu, sát với thực tiễn địa phương. Tập trung vào những vấn đề nổi cộm bức xúc được đa số cử tri quan tâm. Quan tâm thu thập thông tin, nghiên cứu báo cáo, lựa chọn nội dung quan trọng để khảo sát thực tế, thẩm tra số liệu báo cáo. Tăng cường phối hợp giữa thường trực HĐND các cấp với các ban HĐND, các tổ đại biểu, đại biểu HĐND…

DSC_1293.JPG 
Đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Sỹ Lợi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của HĐND các cấp, nhất là trong hoạt động giám sát, đồng thời tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu  HĐND cấp tỉnh, các huyện, TP cần tiếp tục phối hợp chuẩn bị tốt nội dung các kỳ họp, chú trọng công tác thẩm tra các báo cáo. Tổ chức thực hiện tốt các phiên giải trình giữa 2 kỳ họp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Riêng đối với hoạt động  giám sát, cần tăng cường giám sát thường xuyên, lựa chọn đúng nội dung giám sát, phù hợp với yêu cầu, sát với thực tiễn địa phương. Căn cứ vào đối tượng, địa bàn giám sát để lựa chọn hình thức giám sát cho phù hợp; quan tâm thu thập thông tin, nghiên cứu báo cáo, lựa chọn nội dung quan trọng để khảo sát thực tế, thẩm tra số liệu báo cáo. Các kết luận, kiến nghị sau giám sát cần cụ thể, chỉ rõ tồn tại, hạn chế, đảm bảo tính pháp lý; tích cực chủ động đôn đốc giám sát chặt chẽ việc thực hiện kiến nghị sau giám sát. Các tổ đại biểu, đại biểu HĐND cần chủ động, tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tăng cường phối hợp giữa thường trực HĐND các cấp với tổ đại biểu, đại biểu HĐND.

Thảo Vũ

Tag: Giao ban Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện , thành phố

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
TOÀN CẢNH: Khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV
Sáng 22/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.