Thời sự
 
 
Quyết liệt xử lý vấn đề cát tặc trên các tuyến sông Giáp ranh giữa 3 tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình
Ngày 18-5, tại tỉnh Hà Nam, UBND ba tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình.

Những năm trước đây, việc quản lý địa giới hành chính và hoạt động khai thác cát trên các tuyến sông tại khu vực giáp ranh giữa ba tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra ngang nhiên  ở nhiều nơi trên các tuyến sông Hồng, sông Luộc…Khi có lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thì các đối tượng khai tác cát trái phép lại di chuyển sang địa phận tỉnh khác, đặc biệt là khu vực giáp ranh giữa các tỉnh. Vì vậy ,đã làm thất thoát tài nguyên , tác động xấu đến môi trường, an toàn giao thông, gây thất thu ngân sách nhà nước , ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy. Trước tình hình này, ngày 20-3-2014, UBND ba tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình đã thống nhất ban hành quy chế phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh.

DSC_0064.jpg

IMG_24-ok.jpg

Qua 3 năm thực hiện quy chế phối hợp, lãnh đạo UBND 3 tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình đã có nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp, nhiều giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước vùng giáp ranh, nhất là đã quyết liệt phối hợp nhằm ngăn chặn, xử lý các vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản. Trong 3 năm qua, các cơ quan chức năng của 3 tỉnh đã tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản của 5 trường hợp từ 2 tháng đến 1 năm, tịch thu 5 đầu máy hút cát, xử lý vi phạm hành chính trên 1.430 tổ chức, cá nhân, phạt tiền trên 4,6 tỷ đồng. Trong đó, Hà Nam đã lập biên bản xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính trên 2,3 tỷ đồng... Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện vẫn còn một số tồn tại như: Công tác phối hợp giữa các ngành, các lực lượng của các tỉnh trong việc ngăn chặn, xử lý các đối tượng khai thác cát tráp phép có lúc còn chưa chặt chẽ, nên hoạt động khai thác cát trái phép vẫn còn diễn ra. Các đối tượng vi phạm thường sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó với các cơ quan chức năng. Thậm chí có doanh nghiệp được được cấp phép khai thác không đúng vị trí, công suất, cao độ, thời gian khai thác gây bức xúc trong nhân dân... Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các đại biểu đã cho rằng: Cần có sự quan tâm, giúp đỡ chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt hơn nữa của các Bộ, ngành TW và sự phối hợp trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giữa 3 địa phương giáp ranh. Bên cạnh đó, phải thống nhất các giải pháp hữu hiệu, khả thi để tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa 3 tỉnh trong quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật, giữ vững ổn định tình hình khu vực, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi tỉnh.

          gftert.jpg
Đồng chí Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho rằng để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trên sông trái phép nhằm đảm bảo TT ATGT đường thủy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn khu vực giáp ranh và các tỉnh nói riêng cần tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền , phổ biến pháp luật khoáng sản , chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 của thủ tướng chính phủ về việc tăng cường thực thi chính sách pháp luật về khoáng sản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Phối hợp thả phao, cắm mốc địa giới hành chính ở các khu vực có vị trí nhạy cảm , thường xuyên xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép. Yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động khoáng sản thả phao, cắm mốc các điểm khép góc mỏ được cấp phép để nhân dân và các cơ quan quản lý kiểm tra giám sát. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng lưu ý: Để thực hiện tốt công tác quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh, thì các ngành chức năng phải chủ động tham mưu cho UBND các tỉnh các chế tài xử lý theo đúng quy định của pháp luật và các hình phạt bổ xung thích đáng. Bởi chỉ có hình thức xử lý nghiêm thì mới răn đe, phòng ngừa các trường hợp cố tình vi phạm và tạo niềm tin trong nhân dân.

Bích Đoan

Tag: Quyết liệt xử lý vấn đề cát tặc trên các tuyến sông Giáp ranh giữa 3 tỉnh Hà Nam , Hưng Yên và Thái Bình

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.