Thời sự
 
 
Đặc sắc Liên hoan các Câu lạc bộ Dân ca và Chèo tỉnh Hà Nam năm 2017
Bao gồm các tiết mục đặc sắc, được giải cao tại liên hoan dân ca và chèo cấp cơ sở, Liên hoan các Câu lạc bộ Dân ca và Chèo tỉnh Hà Nam năm 2017 được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao. Liên hoan đã góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của các làn điệu dân ca và chèo, đưa nghệ thuật truyền thống vào hoạt động văn hóa cơ sở, phục vụ nhu cầu thưởng thức giá trị nghệ thuật văn hóa truyền thống của nhân dân.

Tham dự Liên hoan các CLB Dân ca và Chèo tỉnh Hà Nam năm 2017 có 9 CLB gồm: CLB1, CLB2 Thành phố Phủ Lý; CLB Thị trấn Kiện Khê, CLB  xã Thanh Phong, CLB xã Thanh Hương (huyện Thanh Liêm); CLB huyện Bình Lục; CLB huyện Kim Bảng; CLB huyện Lý Nhân và CLB huyện Duy Tiên. Ông Trần Văn Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức cho biết: Các CLB tham gia liên hoan cấp tỉnh đã được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những vòng thi cấp cơ sở. Các đoàn đã chọn những tiết mục xuất sắc nhất để đem đến liên hoan với tổng số 37 tiết mục được biểu đã làm hài lòng khán giả - những người đam mê dân ca và nghệ thuật chèo.

IMG_1588.jpg
Với lối diễn  sắc xảo nhưng không kém phần hài hước, Trích đoạn chèo Lý Trưởng – Mẹ Đốp do hội viên CLB Dân ca và Chèo huyện Bình Lục biểu diễn đã làm nức lòng khán giả.

IMG_1600.jpg

toan sua.jpg

IMG_1609.jpg
Tiết mục hát văn “Bài ca đất nước dâng người” của CLB Dân ca và Chèo huyện Bình Lục

IMG_1614.jpg
Tiết mục “Trảy quân, chèo quỳ, bỏ bộ” (trích từ 38 làn điệu hát Dậm) do CLB Dân ca và Chèo huyện Kim Bảng trình bày

IMG_1622.jpg
Với những giọng hát mượt mà, sâu lắng, Hoạt cảnh chèo “Quán Nghinh Hương” – trích đoạn vở “Lưu Bình – Dương Lễ” do hội viên CLB Dân ca và Chèo Kim Bảng biểu diễn đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo khán giả.

IMG_1637.jpg
Tiết mục hát chèo “Hà Nam quê mẹ” của CLB Dân ca và Chèo Thành phố Phủ Lý.

Diễn viên Nguyễn Thị Anh Đào, hội viên CLB Dân ca và Chèo huyện Kim Bảng cho biết: Đến với Liên hoan các CLB Dân ca và Chèo tỉnh Hà Nam năm nay, đoàn Kim Bảng mong muốn được giao lưu học hỏi các CLB bạn. Đồng thời muốn được cống hiến khả năng của mình và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả theo dõi Liên hoan. Vì vậy, các CLB của huyện Kim Bảng đã chuẩn bị với tinh thần hết sức khẩn trương. Mọi thành viên tham gia đã sắp xếp công việc gia đình để tập trung tập luyện với mục tiêu đem đến Liên hoan những tiết mục đặc sắc nhất”.

Không chỉ thu hút các nghệ nhân đàn, hát dân ca và hội viên lớn tuổi, Liên hoan năm nay còn có sự tham gia góp mặt của các em nhỏ. Em Đào Phương Thúy, CLB Dân ca và Chèo thành phố Phủ Lý mang đến cho Liên hoan làn điệu chèo “Đào liễu” chia sẻ: “em rất yêu thích chèo vì các làn điệu chèo rất mượt mà và mang đậm bản sắc dân tộc”.

Bác Nguyễn Văn Hải, xã Đinh Xá, Thành phố Phủ Lý cho biết: do yêu thích các làn điệu dân ca và chèo nên tôi rất quan tâm theo dõi Liên hoan các CLB Dân ca và Chèo của tỉnh hàng năm. Tôi thấy các CLB năm nay diễn rất có chiều sâu, kỹ thuật tốt. Nội dung các tiết mục có chủ đề đa dạng, không chỉ tập trung ở những làn điệu chèo, dân ca cổ mà các CLB còn dàn dựng và soạn lời mới cho các làn điệu bám sát với tình hình thực tiễn của địa phương và những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 5 giải cho các diễn viên trẻ triển vọng, 19 giải Bạc và 18 giải Vàng cho các tiết mục đặc sắc, trao Giấy chứng nhận cho đơn vị huyện Thanh Liêm đạt giải Đơn vị có nhiều CLB tham gia nhất. Với giải toàn đoàn, Ban tổ chức đã trao đồng giải nhất cho 2 đơn vị huyện Thanh Liêm và thành phố Phủ Lý; đồng giải nhì cho 2 đơn vị huyện Bình Lục và huyện Kim Bảng; giải ba cho đơn vị huyện Duy Tiên và giải khuyến khích cho đơn vị huyện Lý Nhân.

IMG_2314.jpg

IMG_2309.jpg

IMG_2308.jpg

Liên hoan các CLB dân ca và chèo tỉnh Hà Nam năm 2017 được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật độc đáo của các làn điệu dân ca và chèo Việt Nam nói chung và dân ca Hà Nam nói riêng. Qua đó, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ ở cơ sở. Liên hoan cũng là dịp để các nghệ nhân đàn, hát dân ca và hội viên các CLB Dân ca và Chèo trong tỉnh được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Thông qua liên hoan nhằm phát hiện và bồi dưỡng những nhân tố mới, những hạt nhân văn nghệ có giọng hát hay, có khả năng diễn xuất để duy trì và phát triển các CLB Dân ca và Chèo trên địa bàn tỉnh Hà Nam ngày càng phát triển.

Như Quỳnh

Tag: Đặc sắc Liên hoan các Câu lạc bộ Dân ca và Chèo tỉnh Hà Nam năm 2017

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi tỉnh Hà Nam năm 2018
Sáng 21/5, Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức Hội thi giảng viên lý luận chính trị (LLCT) giỏi năm 2018.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 263/GP - TTĐT cấp 14/8/2017 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email:lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.