Thời sự
 
 
Hà Nam đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính
Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) trên địa bàn tỉnh bước đầu đã đi vào nền nếp, có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính.

Tính đến 20/02/2017, tổng số TTHC trên địa bàn tỉnh Hà Nam là 1.888 thủ tục. Trong đó, tổng số TTHC được đơn giản hóa là 1099 thủ tục, đạt 58,21%. Hầu hết, các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã cắt giảm trên 50% thời gian giải quyết so với quy định; của các Sở, ban, ngành trung bình cắt giảm từ 30-40% thời gian giải quyết so với quy định. Cùng với đó, 100% các đơn vị thực hiện theo cơ chế một cửa với tất cả các TTHC. Đặc biệt, có nhiều TTHC đã được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông như: 03 TTHC (đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi), 03 TTHC (đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, đăng ký con dấu) và một số TTHC về chấp thuận các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh được thực hiện theo cơ chế một cơ quan đầu mối, cơ quan chủ trì là bộ phận duy nhất tiếp xúc với nhà đầu tư từ khi hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ đến khi trả kết quả.

1.jpg
Giải quyết TTHC tại phòng một cửa Sở Công thương

Bên cạnh những kết quả và chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực quản lý, TTHC trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ cắt giảm thời gian giải quyết so với quy định của pháp luật ở hầu hết các đơn vị còn thấp. Việc tiếp nhận, giải quyết TTHC tại một số cơ quan, đơn vị còn chưa thống nhất về mô hình tổ chức và hoạt động của bộ phận “một cửa”; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trong quá trình giải quyết TTHC ở một số lĩnh vực chưa tốt; thời gian giải quyết TTHC còn kéo dài… Trong thời gian tới, Hà Nam tiếp tục đẩy mạnh CCTTHC, phấn đấu trở thành một trong những địa phương có chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) luôn đứng trong tốp 20 địa phương đi đầu trong cả nước.
Như Quỳnh

Tag: Hà Nam đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính

Ý kiến bạn đọc
TIN NỔI BẬT
Cần sớm khắc phục những bất cập tại ngã 5 điều độ Bút sơn
Tuyến đường tránh TP. Phủ Lý trên địa bàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam có chiều dài 12km chạy qua 5 xã. Do còn tồn tại không ít bất cập nên số vụ va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) liên tục gia tăng. Trong đó, ngã 5 điều độ Bút Sơn, xã Thanh Sơn nổi lên như một “điểm đen” về TNGT trong nhiều năm qua. Đặc biệt, kể từ khi xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe ô tô 16 chỗ (BKS 29B- 177.04) và xe tải chở vật liệu xây dựng (BKS 89C-110.02) ngày 16/3/2017 khiến 3 người tử vong, 16 người bị thương. Bên cạnh sự bàng hoàng, xót xa thì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thương tâm này cũng như việc sớm khắc phục những hạn chế tại nút giao thông này của cơ quan chức năng là điều mà dư luận đang rất quan tâm.
Hương sắc Hà Nam
Liên kết website
Trang thông tin điện tử Đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam - 215 Đường Trường Chinh TP Phủ Lý - Hà Nam
Giấy phép số 46/68 - TTĐT cấp 27/4/2009 - Tel: (84 - 0351) 3588 588 - Email: lienhe@hanamtv.vn
Ghi rõ nguồn "hanamtv.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này.